Tác phẩm cho đến 31/12/2019

Các tác phẩm đã đọc từ 1/1/2019 đến 31/12/2019

Năm nay mình đã chuyển hướng sang đọc những tác phẩm kinh điển và khá dày nên số lượng sách đọc không nhiều như năm trước nhưng chất lượng thì hơn hẳn. Ngoài ra, mình cũng sẽ ghi chú lại lượng fanfic GGSS (của Harry potter).

  1. Bố già – The god father, Mario Puzo (bản dịch của Ngọc Thứ Lang, nhà xuất bản Đông A).

Muốn đọc “Bố già” thì phải đọc bản dịch của Ngọc Thứ Lang, cũng như muốn coi Holmes bản tiếng Việt thì phải mua bản của nhà xuất bản Đông A vậy. Mình chỉ có thể nói chất lượng bản dịch là tuyệt vời, nội việc dịch cái tên “the god father” thành  được “bố già” cũng đã thấy đỉnh rồi. Bản thân mình cũng hay ham hố dịch fic nên cũng biết công việc dịch thuật (nhất là dịch tác phẩm văn học) là rất khó. Tuy vậy, Ngọc Thứ Lang đã rất thành công trong việc chuyển tải tác phẩm đến cho độc giả. Nếu nói tác giả sống mãi nhờ tác phẩm thì Ngọc Thứ Lang cũng sống mãi với bản dịch “bố già” của mình.

Mình mua “Bố già” cũng hai hay ba năm trước trong một lần đi hội sách thì phải. Tuy nhiên, phải đến khi nghe cô giáo mình nhiệt liệt đề cử “Bố già” thì mình mới bắt đầu có hứng lôi quyển sách 642 trang ra đọc. Mình đọc xong trong 3 ngày và cũng chính thức trở thành fan “Bố già” giống cô giáo mình.

Ban đầu, mình đọc là để xem anh chàng Jonny Fontane cô hay nói là người dư nào. Cô bảo anh chàng này là lấy hình mẫu từ người thật thời đó (mà hình như tác giả lén lấy nên khi ra mắt bạn đọc, cái người đó giận lắm, còn kiện Mario Puzo thì phải), rồi thì nó phản ánh đúng xã hội Mỹ lúc bấy giờ nữa. Cơ mà, khi mình đọc xong thì mình thích nhất là bố già – Vito Corleone.

Bố già cực kỳ giỏi luôn. Bố là một người có một cái đầu lạnh và một trái tim nóng. Bố xử xự khôn ngoan, khéo léo, cương quyết nhưng luôn khiến người đối diện cảm nhận được sự “ấm áp”, cái tình. Bố có thể thoải mái giúp mình (tất nhiên sau này bố cần thì mình cũng phải giúp lại bố) nhưng nếu bạn chơi không đẹp, không tình nghĩa thì bạn sẽ được một vé mời đến nhà bố uống trà, cùng bố “nói chuyện phải quấy”. Vầng, một khi bố phải dùng cách nói “nói chuyện phải quấy” thì bạn cũng biết mình mà không nghe theo ra sao rồi đó. Vé một chiều xuống địa ngục miễn phí! Tuy vậy, bố rất coi trọng gia đình. Một thằng đàn ông mà không coi trọng gia đình thì vứt. Bố dạy con mình như thế đấy.

Bố có bốn người con, một con nuôi, một con đỡ đầu. Con cả Santino Corleone (tên thân mật Sonny) nóng tính, điển hình của hữu dũng vô mưu. Con thứ Fred Corleone vô dũng vô mưu. Con trai út là Micheal Corleone thông minh, xảo quyệt, thừa hưởng cá tính của bố (sau này anh cũng theo nghiệp bố). Con gái Connie Corleone thì có thằng chồng vô dụng kinh. Con nuôi Tom Hagen là luật sư, sau này có một thời gian làm consigliori (tương đương phó boss ý) cho nhà Corleone. Con đỡ đầu Jonny Fontante là ca sĩ, diễn viên, đạo diễn, nhà làm phim. Dưới trướng bố già có tả hữu hộ pháp: Tessio, Clemenza. Ngoài ra, còn có Kay Adams (sau này là vợ Micheal), các gia đình Mafio khác như cánh nhà Tattaglia, cánh nhà Bazini (hai cánh chính tham gia vào truyện), cánh nhà Bocchichio (nhà này tuy làm nghề thu gom rác nhưng thằng nào mà động vào một thành viên của nhà, nhà này nó chơi khô máu luôn),v.v.

Có một số chi tiết mà mình ấn tượng: ví dụ như nhân vật Vito Corleone không thích kinh daonh “bẩn” (như mại dâm) hay vợ Vito và vợ Micheal đều cảm nhận được một thế giới khác đen tối của chồng. Họ ngăn không được chồng mà cũng không bỏ được chồng vì quá yêu chồng  nên đành mỗi ngày đi nhờ thờ nhờ chúa cứu rỗi linh hồn chồng để sau này chồng có thể lên thiên đường (mình nghĩ không lên được đâu. Thôi thì các bác xuống địa ngục làm boss dưới đấy cũng được),v.v.

Câu nói yêu thích:

“I’m a superstitious man. If some unlucky acident should befall him, if he should get shot in the head by police officer, or if he should hang himself in the jail cell, or if he’s struck by a bolt of lightning, and I’m going to blame some people in this this roome, and I will not forgive.”

Thuật ngữ:

Mafia: ban đầu chỉ vùng đất để trốn của người Sicile.

Consigliori: cánh tay phải của ông trùm, đứng thứ hai trong hệ thống.

Caporegime: đầu lĩnh, lãnh đạo một cánh quân trong tổ chức.

Omerta: luật im lặng của Mafia. Vi phạm luật là chết.

  1. The hobbit, J.R.R.Tolkien (bản Nhã Nam).

Mình thích người hobbit, vô cùng thích Bilbo Baggins. Ngoại trừ chủng tộc khác nhau ra thì Bilbo quả là một chàng trai tốt, hoàn hảo. Unordinory hobbit but a perfect hobit.

+Ngoài những ưu điểm của người hobbit: đi nhẹ nhàng không ai hay (vì chân họ có lông nha), ưa thích ở nhà, sống sung túc.

+Bilbo còn giỏi mọi trò liên quan đến nhắm – ngắm – bắn (như phi tiêu, ném đá,v.v).

+Bilbo dễ thương, thông minh (dù không phải lúc nào cũng thông minh nhưng khá thông minh), thức thời (không bị vàng bạc quyến rũ), hồn hậu (cậu ý khóc đau lòng ghê gớm vì cái chết của Thorin Oakenshield), hết lòng vì bạn bè (dù đôi lúc những chú lùn không thể gọi là một người tốt cho lắm), dũng cảm (chiến đấu với nhện, đố câu đố với Gollum, nói chuyện với rồng), may mắn (đây là một yếu tố quan trọng vô cùng).

Hành trình của Bilbo Baggins:

Gầm đồi, đáy túi – Thủy lộ (bên kia dòng sông) – ba người khổng lồ – rừng –sông cạn – nơi ở của Elrond – dáy núi mù sương, yêu tinh – sói, yêu tinh – chỗ ở của Boern – rừng u ám – nhện – vua tiên – hồ – ngược sông chảy – núi cô đơn – năm đạo quân  (tại đây sau khi kết thúc cuộc chiến) thì quay về.

Còn nữa, gần như mỗi chương đều sẽ có một câu Bilbo nhớ về ngôi nhà ở “Gầm đồi, đáy túi” của mình.

Câu nói yêu thích:

In a hole in the ground these lived a hobbit. Not a nasty, dirty, wet hole, filled with the ends of worms and an oozy smell, not a dry, bare, sandy hole with nothing in it to sit down on or to eat: it was a hobbit – hole , and that means comfort.”

“I may be a burglar, … but I’m an honest one. I hope, more or less.”

“If you sit on the doorstep long enough, I dare say you will think of something.”

“If more of us valued food and cheer and song above hoarded gold, it would be a merrier world. But, sad or merry, I must leave it now. Fare well.”

  1. Chúa tể của những chiếc nhẫn, J.R.R.Tolkien (bản Nhã Nam, 3 tập)

Đây là phần tiếp theo của The hobbit. The lord of the ring thì kinh điển rồi. Bộ này hay lắm luôn. Từ nhân vật, bối cảnh đến lời thoại tuyệt không thể tả. Thế giới này gần như hoàn chỉnh với ngôn ngữ (được tác giả sáng tạo như tiếng người tiên), lịch sử (có cả dòng thời gian, mốc sự kiện, gia phả), văn hóa (văn hóa của người Hobbit),v.v.

Mình yêu thích tất cả các nhân vật chính truyện trong này (Saruman và Moron thì thôi đi, ai bảo toàn làm mấy bé mình yêu quý đau khổ):

Sam và Frodo quá dũng cảm và đáng mến (mỗi lúc tả hai người mình lại thấy đau lòng, thương Frodo. Nỗi đau thằng bé phải chịu đựng lớn hơn bất kỳ ai.

Merry và Pippin tinh nghịch, hay nghịch dại nhưng lúc cần kíp vẫn rất quả cảm.

Legolas và Gimli – cặp bài trùng này nói năng mặn mà, đầy muối. Trời Legolas Greenleaf dễ thương dã man luôn ý, nội tại của Tiên cũng bá nữa. Người tiên có thể nhìn xa vài chục lý (khoảng gần trăm cây số đấy), nghe tốt (tốt ở đây cũng gấp rất nhiều lần người), không sợ ma, hiểu tiếng cây cỏ, động vật, bước đi nhẹ nhàng không tiếng động (bước trên tuyết gần như không để lại dấu chân), có thể không cần ngủ (người Tiên có thể vừa đi vừa ngủ. Họ ngủ mở mắt chứ không  nhắm mắt như mình. Họ ngủ là theo kiểu đưa tâm trí vào thế giới của họ, lang thang trong đó). Trời ơi, cứ mỗi lúc tưởng tưởng Legolas nằm ngửa, duỗi thẳng chân, hai tay đặt lên bụng, mắt mở to trợn trùng cơ mà não lại đang ngủ làm mình lại thấy buồn cười.

Aragorn, cụ ông 87 tuổi nhưng mạnh và vẫn đẹp trai, trận nào có ảnh tham gia là thắng. Mối tình của Aragorn với Arwen (ngót ngét gần 3000 tuổi nhưng trông như gái đôi mươi) lãng mạn thôi rồi. Arwen từ bỏ cuộc sống bất tử để kết hôn với Aragorn. Chị tuy thành người phàm nhưng tuổi thọ vẫn lâu hơn Aragorn. Chị phải chịu nỗi đau lìa xa người yêu, lìa xa gia đình vĩnh viễn. Cứ nghĩ đến cảnh chị bước đi một mình trong Lothlorien (sau khi Aragorn chết, chị đã trở về quê hương của người tiên) là mình lại đau lòng cực kỳ.

Ngoài ra còn có Gandaft, Boromir, Faramir và Elwen, Elmer, Theoden, Fangorn, Tom Bombadil, Elron, Smealgon, Bilbo,v.v.

Mình yêu thế giới ấy, yêu người Hobbit, người Tiên. Có hai điều mà sau khi câu chuyện kết thúc vẫn làm mình xót xa. Nó là nỗi đau dai dẳng, nghĩ tới là buồn, như một dạng nỗi buồn chiến tranh ý. Một là việc người Ent (dân tộc của ông Farrgorn) vẫn cứ tìm kiếm Enting (các Ent nữ) trong vô vọng. Hai là việc người Tiên (gần như toàn bộ) rời bỏ Trung Địa đến xứ Vĩnh Hằng. Mình vẫn nhớ của câu thoại (không nhớ của nhân vật nào) là “Rồi đây, những thứ đẹp đẽ sẽ rời bỏ Trung Địa”.

  1. Mắt biếc, Nguyễn Nhật Ánh

Cuốn này mình lựa chọn hình thích là nghe audio book, giọng miền Nam, ngọt ngọt, khá hay.

Nam chính: Ngạn

Phối hợp diễn: Hà Lan, Dũng, Trà Long

Các bạn nam xin đừng như Ngạn!!!

Nội dung chính: Ngạn yêu Hà Lan từ năm 2 tuổi. Vâng, là từ năm 2 tuổi đấy. Nhưng kiểu thích của Hà Lan với Ngạn không phải kiểu thích của Ngạn với Hà Lan. Ngạn với Hà Lan chỉ kiểu như anh trai nuôi, Cơ mà nếu Hà Lan không gặp Dũng biết đâu Ngạn có cơ hội từ “anh trai nuôi” thành “người yêu”. Nhưng đời đâu như là mơ, 18 tuổi, ở cái tuổi suy nghĩ vẫn còn chưa thuần thục, Hà Lan đã gặp Dũng. Hà Lan yêu Dũng, yêu cái con người ăn chơi lão làng, tài tử, đàn hay ấy. Với Hà Lan nhịp sống thành phố mới khiến nàng xung động chứ không phải cái xó quê “nghèo”, “dơ bẩn”. Đây cũng là lý do mình không thích Hà Lan. Mình không hiểu sao người này lại có thể ghét bỏ quê hương, ghét bỏ nhà mình chỉ vì cái lý do như vậy. Hà Lan 18 tuổi trót dại có thai với Dũng, nhưng Dũng cũng không chịu cưới Hà Lan. Ngạn buồn Hà Lan, Ngạn giận Dũng. Ngạn lặng lẽ ở bên Hà Lan, giúp đỡ Hà Lan dù biết Hà Lan không yêu mình. Ngạn còn chăm con cho Hà Lan nữa. Để rồi sau này khi Trà Long lớn lên, Trà Long đã yêu cái con người chăm sóc mình từ nhỏ như thế. Trà Long giống mẹ ở ngoại hình nhưng bé khác Hà Lan ở tính cách. Bé yêu quê hương, bé không chê quê nghèo, bé muốn chăm sóc Ngạn. Tuy vậy, Ngạn chỉ yêu Hà Lan. Dù có một thời gian Ngạn ngỡ mình có thể tiếp nhận Trà Long nhưng không, Ngạn có rung động với Trà Long chỉ vì Trà Long giống Hà Lan. Ngạn phát hiện ra điều đó ngay trước ngày Ngạn và Trà Long chuẩn bị kết hôn. Vậy nên, Ngạn quyết định bỏ đi, bỏ đi mãi, rời xa Hà Lan, rời xa cả nơi gắn kỷ niệm với Hà Lan. Hơn 30 năm yêu người, và cũng có thể sẽ yêu tiếp, Ngạn không dừng được tình cảm nghiệt ngã này.

Haizz, nhìn chung, đừng ai dại dột yêu như Ngạn. Khổ cả một đời. Đời có bao lâu đâu mà phải khổ sở như thế.

  1. Tiệm sách Biblia (nhà xuất bản IPM, 7 tập)

Truyện phát hành khá lâu rồi, mãi năm nay mới ra tập cuối.

Đây là bộ light novel trinh thám, tình cảm xoay quanh các câu chuyện bí ẩn liên quan đến sách cũ ở tiệm sách cũ Biblia.

Cô chủ tiệm xinh đẹp, yếu giao tiếp nhưng lại có trí nhớ phi thường (vâng, cô nhớ tất cả những sách cô đã đọc cùng những thông tin liên quan đến chúng như nhà xuất bản nào, hoàn cảnh sáng tác ra sao, v.v), khả năng suy luận sắc bén. Anh nhân viên có cơ địa không thể đọc sách, giỏi Judo, chính trực, chất phác. 7 tập truyện lôi cuốn, hấp dẫn, tuyến tình cảm nhẹ nhàng, thú vị, nhìn chung là một truyện đáng đọc.

  1. Ở đây sửa kỷ niệm xưa (tập 3 và 4)

Đây là hai tập cuối của bộ này. Các câu chuyện vẫn xoay quanh yếu tố trùng hợp và bí ẩn. Hai nhân vật chính ở tập cuối đã kết hôn, sau đó Shuji đi Thụy Sĩ để học thành nghệ nhân đồng hồ. Tiếc một điều là thân phận thật của Taiichi vẫn chưa được tiết lộ (có chi tiết nghi ngờ là yêu quái?)

  1. Phim Cassablanca

Phim xưa nhưng rất hay. Phim kể về Rick – chủ quán cà phê “Rick’s cafe American” ở cảng Mamoc, Casablanca. Casablanca là một khu thuộc địa Pháp, hiện đang là vùng trung gian mà những ai muốn bay tới Lisbol (để từ đó đi thuyền đến Mỹ) phải đến. Thời kỳ bộ phim xảy ra là trước thế chiến thứ hai, lúc Đức chưa chiến tranh với Pháp, các cuộc cách mạng vẫn đang trong trạng thái âm ỉ.

Ngày nọ, Rick gặp vợ chồng nhà cách mạng X (mình quên mất tên rồi). Trớ trêu rằng, người vợ lại là tình cũ của Rick, mối tình anh không thể nào quên. Khi ở Paris, chị Y nghĩ chồng đã chết (bị kẻ thù giết), ở đây cô và Rick đã yêu nhau say đắm. Tuy nhiên, ngày cả hai hẹn cùng nhau rời Paris – nơi đang tràn ngập khói lửa chiến tranh, cô đã không đến với Rick (vì cô đã nhận được tin chồng cô sống sót trở về). Điều này trở thành vết thương lòng của Rick. Giữa những sự giằng xé nội tâm, Rick cuối cùng cũng giúp vợ chồng nhà cách mạng trốn thoát. Bản thân Rick sâu thẳm bên trong cũng rất yêu nước, sau cùng, anh quyết định không chọn lối sống trung lập nữa mà đi theo cách mạng.

Rick cũng là kiểu đàn ông mình thích: đầu lạnh tim nóng, ăn nói mặn mòi.

Câu nói kinh điển:

“A kiss is still a kiss in Casablanca. But a kiss is not a kiss without your sigh.”

  1. Vụ án trên tàu tốc hành phương Đông, Agatha Christie

Cá nhân mình thích Holmes của Sir Arthur Conan Doyle hơn song không thể phủ nhận đây là một tác phẩm suy luận bất ngờ. Còn bất ngờ ra sao thì phải tự đọc mới biết được. Hehe.

  1. GGSS (Godric Gryfindor x Salazar Slytherin, Harry Potter) fanfic

Mình thích Sư Tổ vì màu vàng và đỏ – tông màu chính của Gryfindor là hai màu mình thích nhất. Mình thích hình tượng lão Sư tổ tóc vàng, mắt xanh da trời, tính tình hào sảng, vui vẻ, như ánh mặt trời vậy.

+ Nhóm tổ tông xuyên việt của ta: bộ này mình vẫn muốn nghĩ là GGSS. Sư Tổ người, Xà Tổ là xà chính cống, cùng với một vị sư phụ là Rồng. Điểm chung của cả ba là tam quan rách nát, không thể đỡ được.

+Mê đồ – qui đồ: Nếu truyện không có SH (Snape x Harry, mình không thích cặp này) thì tuyệt.

+Trở về ma pháp giới (đây là SSGG)

+Lưu luyến ngàn năm: lại là một bộ GGSS nhưng có Snarry

+Truy tìm Salazar Slytherin ký (có thể nói đây là một bộ mình ưng nhất, tức là không có nhiều yếu tố mình không thích nhất)

+Công thụ dưỡng thành kế hoa: lại có Snarry. Bộ này viết như teenfic, đọc giải trí là chính.

+Cái giá của thiên đường (Hardra là chính. Mình cũng không thích Hardra)

+Hựu kiến Salazar

+Xuyên qua Draco Mafoy: Bộ này Sư tổ là Draco, xà tổ tên Leo Henderson, có cp Blaise zabini x Ron (trọng sinh), Alice (Draco thật) x Harry (trọng sinh)

+Chớp mắt ngàn năm

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s